Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị Becamex Đồng Phú

Khu công nghiệp Becamex Đồng Phú là kết quả của thoả thuận hợp tác chiến lược về việc xây dựng Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú với quy mô 6.300ha giữa tỉnh Bình Phước và Tổng công ty Becamex IDC.

Thông tin quy hoạch KCN Becamex Đồng Phú

Theo đó, Khu công nghiệp và dân cư tại Đồng Phú của Becamex nằm tại 6 xã là xã Tân Lợi, Tân Hòa, Tân Lập, Tân Hưng, Tân Phước và Đồng Tiến. Dự án nằm cách Trung tâm huyện Đồng Phú chỉ 4 km, kết nối từ đường DT741 theo 4 tuyến đường Tạo Lực đang được triển khai xây dựng.

Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú có tổng diện tích 6.300 ha, được phát triển theo mô hình liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị. Theo đó, hơn 3.100  ha dành cho xây dựng và phát triển công nghiệp 3.100 ha dùng để xây dựng đô thị và tái định cư với nhiều loại hình nhà ở, khoảng 100 ha dành cho phát triển dịch vụ.

Vị trí Khu công nghiệp Becamex Đồng Phú :

Với viện tích lớn thứ 19 cả nước, Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đang từng bước định hướng phát triển theo hướng công nghiệp hóa hiện đại. Tính đến nay, tỉnh Bình phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích 380 ha.

Hiện tỉnh có 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động, ngoài dự án Becamex Đồng Phú, Tổng công ty Becamex IDC trước đó đã đầu tư Khu liên hợp công nghiệp – đô thị và dịch vụ Becamex Bình Phước tại huyện Chơn Thành với tổng quy mô 4.600 ha.

Bình Phước sở hữu vị trí đắt giá khi là cửa ngõ kinh tế, là cầu nối vào các trung tâm kinh tế động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như: khu vực Tây Nguyên, tam giác kinh tế: Bình Dương, Đồng Nai, TP. HCM.

Tỉnh Bình Phước đặc biệt chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo việc kết nối doanh nghiệp với các vùng kinh tế trọng điểm của miền Đông Nam Bộ và khu vực lân cận. Hàng loạt dự án giao thông quan trọng đã và đang được triển khai như:

 • Dự án ĐT741 mở rộng
 • Tuyến đường Bình Phước – Tân Vạn xuyên suốt các khu công nghiệp với cảng biển Thị Vải – Cái Mép và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
 • Đường cao tốc TP HCM – Chơn Thành – Ðắk Nông,
 • Đường Ðồng Phú – Bình Dương,
 • Dự án đường sắt Dĩ An – Hoa Lư;
 • Quốc lộ 14C kết nối Ðắk Nông với Bình Phước, Tây Ninh, Long An…

Nhằm mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, trong những năm qua, Bình Phước liên tục có những thay đổi mạnh mẽ và quyết liệt:

 • Xây dựng chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện và tìm cách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất.
 • Đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hệ thống y tế, giáo dục công.
 • Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, đưa Trung tâm IOC vào hoạt động với mục đích hình thành một “chính quyền điện tử” phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Tiến độ giải phóng mặt bằng và giao thông

Theo kế hoạch, quỹ đất 6300 ha sẽ bắt đầu triển khai xây dựng vào năm 2022. Cho nên việc giải phóng mặt bằng phải khẩn trương, gấp rút hoàn thành để đầu năm 2022 có thể bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án, đảm bảo tiến độ.

UBND tỉnh đã phối hợp với UBND xã Canh Vinh và các đơn vị có liên quan hoàn thành công tác kiểm đếm 33 hộ dân/188 thửa đất (diện tích 865.787 m2) có tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án. Đặc biệt hỗ trợ cho 4 tổ chức bị thiệt hại, gồm:

 • Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn
 • Công ty CP Giống lâm nghiệp vùng Nam Trung bộ.
 • Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ.
 • Tổng Công ty PISICO Bình Ðịnh – công ty cổ phần.

Nhờ sự phối hợp cũng như công tác tuyên truyền mạnh mẽ, và đền bù hợp lý từ chính quyền cũng như chủ đầu tư Becamex mà tới đây kế hoạch đền bù vẫn đang đi đúng tiến độ đề ra. Tạo điều kiện thuận lợi để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Nhằm hỗ trợ giao thương hàng hóa sau này với KCN Becamex Đồng Phú. Bình Phước đang tiến hành làm đường cao tốc Đồng Phú – Bình Dương hay còn gọi là đường trợ lực. Đây cũng được xem là tiền đề phát triển khu công nghiệp, vì đây là tuyến đường trục xương sống nối KCN Becamex với các huyện trong Bình Phước và cả với Bình Dương.

Tuyến cao tốc này có lộ trình đi xuyên tâm KCN Becamex IDC 6300ha giúp luân chuyển hàng hóa, thúc đẩy các KCN khác tại Đồng Phú.

Thêm vào đó, tỉnh Bình Phước còn chuẩn bị xây dựng thêm 3 tuyến đường trợ lực khác nối DT 741 với cao tốc Đồng Phú, 4 tuyến đường trợ lực để di chuyển tới KCN Bắc Đồng Phú và Nam Đồng Phú.

Bình Phước đẩy mạnh các chủ trương xây dựng hệ thống giao thông vệ tinh kết nối trực tiếp KCN Becamex Đồng Phú. Tuyến đường quan trọng nhất kết nối hàng hóa cho KCN Becamex IDC là đường DT753 đang được cắm mốc quy hoạch với lộ giới 48 m. Tuyến đường này kết nối từ Đồng Phú – Đồng Nai – Sân Bay Long Thành – Cảng Cái Mép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *